Luật Đá Penalty Trong Bóng Đá Theo Chuẩ FIFA 2020

Trong một trận đấu bóng đá, các hình phạt có thể là cơ hội ghi bàn hiếm hoi mà các cầu thủ cần phải nắm lấy. Cần phải nắm rõ quy tắc này đặc biệt là luật đá penalty

Trong bóng đá, rất khó để có thể tránh được những pha phạm lỗi trong quá trình tranh chấp bóng, và một trong những hình phạt quen thuộc nhất là đó là penalty. Nhờ vào luật đá penalty mà các cầu thủ có thể ghi bàn một cách dễ dàng, mang lại chiến thắng cho đội nhà. 

luat da penalty

Tìm hiểu về luật đá penalty 

Penalty hay còn được biết đến với tên gọi luật phạt đền, đây chính là cú đá phạt trực tiếp được thực hiện ở ngay khu vực cấm địa của đội bị phạt. Theo luật đá penalty, vị trí đặt bóng sẽ cách khung thành 11m, chỉ có một cầu thủ và thủ môn được phép tham gia thực hiện pha đá phạt. 

Mọi quả phạt đền đều mang tính chất quyết định vì khả năng đá vào lưới của đối phương lên đến 90%. Điều quan trọng nhất để thực hiện thành công pha đá phạt này chính là tâm lý của các cầu thủ. Phong độ thi đấu của họ có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu có bỏ lỡ cơ hội ghi bàn này. 

penalty la gi - luat da penalty

Penalty là cơ hội ghi bàn hiếm có trong trận đấu 

Đội nhận được quả phạt Penalty cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn ra chân sút tốt nhất. Còn thủ môn của đội đối phương cần phải có tâm lý thật bình tình và không được sợ bóng. Có một số trường hợp đặc biệt, thủ môn cực kỳ xuất sắc với khả năng đọc vị được cầu thủ sút thì có khả năng cản phá thành công. Đây chính là hình phạt mang tính chất may rủi để làm tính hấp dẫn cũng như sự kịch tính cho trận đấu. 

Thực hiện đá penalty

Trong luật đá penalty có một quy chuẩn bắt buộc mà cầu thủ cần phải tuân theo đó là:

 • Bóng được đặt ở chấm phạt đền cách khung thành 11m, bất cứ cầu thủ nào trong đội cũng được quyền thực hiện quả phạt này.
 • Thủ môn đội phòng thủ phải đứng tại đường cầu môn, người này chỉ được phép di chuyển khi cầu thủ sút bóng.
 • Cầu thủ thực hiện quả penalty không chạm vào bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm chân cầu thủ khác.
 • Khi thực hiện sút phạt, trong khu vực cấm địa chỉ có cầu thủ và thủ môn, toàn bộ cầu thủ hai đội phải đứng bên ngoài. 
 • Quả phạt penalty chỉ được phép thực hiện khi có tiếng còi của trọng tài.

 

Các tình huống được đá Penalty

Trong bộ luật quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, nếu một trong số các cầu thủ của hai đội vi phạm những lỗi sau đây thì sẽ được hưởng phạt đền: 

 • Đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.
 • Xoạc vào người đối phương.
 • Đánh đối phương.
 • Nhảy vào người đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
 • Nhổ nước bọt.
 • Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
 • Cố tình sử dụng tay trong khi chơi bóng.

Trọng tài là người hiểu rõ nhất luật đá penalty nên sau khi cân nhắc thật cẩn thận, họ sẽ đưa ra quyết định xử phạt nếu cầu thủ phạm các lỗi trên ở khu vực cấm 16m50. Trong trường hợp vi phạm nặng thì có thể ăn thẻ phạt trực tiếp.

Arsenal v Liverpool - Premier League - Emirates Stadium

Công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong việc quyết định xử phạt penalty

Bắt đầu từ năm 2018, một số giải bóng đá lớn trên thế giới đã bắt đầu sử dụng công nghệ VAR –  một công nghệ rất tiên tiến trong bóng đá. Nhờ vậy các trọng tài có thể dễ dàng xem lại các tình huống vi phạm trên sân để có thể đưa ra quyết định xử phạt chính xác nhất.

Luật đá penalty mới được cập nhật 

Luật đá penalty không chỉ được áp dụng trong trận đấu kéo dài 90 phút mà còn được sử dụng như một hiệp phụ trong trường hợp không xác định được thắng thua giữa hai đội khi mà trận đấu chính thức đã kết thúc. Thường thì loạt đá luân lưu 11m này chỉ có trong các trận đấu loại trực tiếp.

Trên thực tế nhưng phá sút penalty sẽ được chuyển hóa thẳng thành bàn thắng cho dù các thủ môn có giỏi thế nào đi chăng nữa. Xác suất bắt được bóng và đá ra ngoài là cực kỳ thấp. Cũng chính vì thế mà những giây phút thực hiện đá phạt rất căng não, tâm lý rất dễ bị ảnh hưởng vì nó mang tính chất quyết định đến kết quả thắng thua. 

Thêm một điều khoản mới được bổ sung vào bộ luật đá penalty đó là các cầu thủ được phép thực hiện động tác giả khi chạy đà (trước khi sút bóng). Tuy nhiên, tuyệt đối không được làm động tác này khi sút bóng (kết thúc bước chạy đà). Nếu cầu thủ cố tình hoặc vô ý vi phạm thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại, đồng thời sẽ bị phạt nhận thẻ vàng. 

Xem thêm: Law 14 The Penalty Kick

Một số tình huống phạm lỗi khi đá penalty

Trong quá trình thực hiện sút phạt nếu hai cầu thủ phạm phải một số lỗi sau đây thì sẽ phải thực hiện lại: 

 • Cầu thủ sút bóng trước khi trọng tài thổi còi.
 • Thủ môn cản trở di chuyển của đối phương trước khi quả đá phạt được thực hiện.

Nếu cầu thủ có tình xâm nhập vòng cấm quá nhiều lần sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng, còn khi vi phạm đá phạt đền thì sẽ không bị phạt thẻ. Vì vậy những người chơi bóng đá cần phải đặc biệt lưu ý đến luật đá penalty để không phạm phải những điều đáng tiếc có thể xảy ra. 

Với những thông tin hữu ích này, những người đam mê bóng đá có thể hiểu rõ hơn về luật đá penalty cơ bản. Đây là một trong những hình thức đá phạt hấp dẫn nhất trận đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *