V League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Của Giải V league

V-league, giải bóng đá cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết V league là gì? Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo.

V league là một trong những giải đấu lớn tại Việt Nam được rất nhiều người biết đến, đặc biệt với những ai có niềm đam mê bóng đá. Giải đấu V league được tổ chức mỗi năm một lần và kéo dài trong suốt một năm được rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa biết về V league là gì, cũng như thế thức thi đấu như thế nào? Vì thế, hãy cùng mustangsacrossamerica.com tìm hiểu để hiểu thêm bạn nhé!

V league là gì?

V League là gì? Là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (Mã V.League 1 theo tên tiếng Anh của FIFA) và là giải bóng đá cao nhất trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ. V League được tổ chức với gần 40 năm,  giải đấu mỗi năm liên tục bị thay đổi về thể thức cũng như đối tượng và đội bóng tham gia. 

v league

V league là gì?

Năm 2000 – 2001, V league sẽ thay đổi tên gọi thành giải bóng vô địch quốc gia (V league 2) và cả hình thức thi đấu. Sau một thời gian khi công ty bóng đá VPF chính thức được thành lập vào năm 2012. 

Tại thời điểm này, VPF đã đề xuất đổi tên thành Giải bóng đá Ngoại Hạng. Thể nhưng chỉ được áp dụng trong 5 vòng thi đấu tên gọi đã bị thay đổi. Đầu năm 2013, tên giải đấu đã được đổi thành Giải hạng Nhất quốc gia hay còn gọi là V league 2. Tính đến thời điểm hiện tại, V league 2 đã trải qua 6 lần đối tên. 

Thể thức thi đấu trong V league như thế nào? 

V League là gì và quy định của giải đấu này như thế nào? Bên cạnh việc thay đổi về tên gọi và cơ chế thi đấu thì V-League với 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự cũng tăng dần tại các mùa giải. Theo đó, số lượng đội bóng cũng ngày càng tăng lên.

v league la gi

V League là gì và thể thể thức thi đấu của V league

Vào những năm 1980 – 1995, đội bóng tham gia tại các khu vực trên toàn Việt Nam như Bắc-Trung-Nam sẽ được chia thành các bảng đấu khác nhau. Đội bóng đầu bảng sẽ chính thức giành quyền thi đấu trực tiếp vòng chung kết. Riêng, các đội bóng xếp cuối sẽ được thi thêm vòng play-off để có cơ hội sở hữu tấm vé vợt trụ mùa sau. 

Năm 1996 số lượng các đội bóng tham gia mùa giải V League đã có sự thay đổi về sự tăng lên, mùa giải đã dần thu hút nhiều người hơn. Tại thời điểm này có tổng cộng 12 đội tham gia, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt và chọn ra 6 đội có thành tích tốt. Tiếp tục, với 6 sẽ thi đấu vòng tròn sẽ tiến hành loại ra 2 đội có thành tích thấp nhất mà không có trận play-off. 

giai dau v league

Giải đấu V League

Đến nay, giải đấu V League đã ngày càng được tổ chức một cách chuyên nghiệp hơn. Với các trọng tài, đội bóng tham dự, số lượng người theo dõi dần tăng lên. Số lượng đội bóng hiện tại là 14 đội với 23 vòng thi mà không phải phân chia bảng. Từ đó, sẽ chọn ra đội có số điểm cao nhất và trở thanh nhà vô địch.  

Một số thành tích đạt được của các đội bóng tại V League

Gần 40 mùa giải đã được thực hiện, từ thời điểm vẫn còn nhiều người chưa biết V league là gì nhưng giờ đây lại rất quen thuộc với mọi người. Tại đây thu hút với nhiều đội bóng tài năng và liên tục giành được giải thưởng như: 

  • Trong lịch sử V League, với các đội bóng đạt thành tích nổi bật không thể không kể đến Thể Công (đội bóng Quân Đội) đã 5 lần giành được chức vô địch.
  • Tiếp đến là câu lạc bộ Becamex Bình Dương cũng không kém phần nổi trội. Đội bóng đã giành được 4 lần vô địch, 2 lần á quân, 1 lần hạng 3.
  • Hà Nội cũng là đội bóng không kém cạnh với 3 lần vô địch, 4 lần á quân, 1 lần hạng 3.
  • Hạng 4 là đội bóng Đà Nẵng với 2 lần giành được chức vô địch và 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần hạng 3.
  • Sông Lam Nghệ An cũng là một trong những câu lạc bộ 2 lần dành được danh hiệu hạng nhất V-League, 1 lần á quân và 1 hạng 3.
  • Tương tự, Đồng Tâm Long An cũng 2 lần vô địch, 3 lần á quân, 1 lần hạng 3.
  • Hoàng Anh Gia Lai cũng là câu lạc bộ giành chức vô địch 2 lần và 2 lần hạng 3.

giai vo dich quoc gia v league

Thành tích đạt được của các đội bóng tại V League

Với những thông tin trên mong rằng bạn có thể hiểu hơn về V league là gì cũng như thế thức thi đấu của nó. Đồng thời, nếu có thắc mắc bạn có thể tìm đến mustangsacrossamerica để được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất. 

Xem thêm:

ĐỘI HÌNH ATLETICO MADRID MÙA GIẢI 2019/2020

ĐÁNH GIÁ ĐỘI HÌNH PARIS SAINT GERMAIN MÙA GIẢI 2019 – 2020

TIỀN ĐẠO LÀ GÌ? CÁC VỊ TRÍ TIỀN ĐẠO VÀ CÁCH THI ĐẤU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *